Kho Kiến Thức MarketingDigital Marketing

Bài 3: Phân biệt Digital Marketing & 5 loại hình Marketing dễ bị nhầm lẫn

Phân biệt Digital Marketing & 5 loại hình Marketing dễ bị nhầm lẫn

Ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ cách để bạn “Phân biệt Digital Marketing & 5 loại hình Marketing dễ nhầm lẫn” gồm:

 1. Digital Marketing vs. Online Marketing (Marketing trực tuyến)
 2. Digtial Marketing vs. Traditional Marketing (Marketing truyền thống)
 3. Digital Marketingn vs. Social Media Marketing (Marketing mạng xã hội)
 4. Digital Marketing vs. Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết)
 5. Digital Marketing vs. Content Marketing (Tiếp thị nội dung)

Đây là bài viết thứ 3 trong series chuỗi bài viết: Digital marketing là gì? A-Z tất cả những gì bạn cần biết về ngành này.

Nếu bạn chưa hiểu các thuật ngữ Marketing ở trên, có thể xem lại ở bài 1.

Bài 1: Digital Marketing là gì? Top các kênh & tactics trong Digital Marketing

Nào chúng ta bắt đầu với phần chia sẻ trong bài viết số 3 này nhé!

1. Digital Marketing vs. Online Marketing: Đâu là sự khác biệt?

1. Digital Marketing vs. Online Marketing
Type caption (optional)

Nói đến 2 khái niệm Digital Marketing & Online Marketing (hay còn có tên gọi khác là Internet Marketing), thì mặc dù không có sự khác biệt quá lớn, nhưng chúng hoàn toàn không phải là 1 như nhiều người vẫn nhầm lẫn.

Trước đây ở những thời kỳ đầu của kỹ thuật số, thậm chí người tacòn dùng thay thế lẫn nhau giữa 2 khái niệm Digtial Marketing và Online Marekting.

Tuy nhiên, trong thời đại kỹ thuật số & internet ngày càng phát triển như hiện nay, dù vẫn có một số điểm trùng lặp lẫn nhau, Digital Marketing và Online Marketing đã có sự khác biệt rõ & điều này nằm ở các kênh nền tảng mà chúng được thực thi.

Cụ thể:

Trong khi Digital Marketing được dùng cho các chiến lược marketing sử dụng đa nền tảng kỹ thuật số từ online đến offline như mạng xã hội social media, hay quảng cáo TV, quảng cáo bảng điện tử trong nhà/ngoài trời v.v…để quảng bá sản phẩm/dịch vụ. Thì với online marketing, nó chỉ gói gọn trong các kênh sử dụng internet như quảng cáo trả phí trên internet (PPC, display), tối ưu tìm kiếm SEO/SEM, Web optimization…

Nói cách khác, online marketing thật ra chỉ là một phần của Digital Marketing. Một số marketing tactics chỉ có trong Digital Marketing mà không có trong Online Marketing, chẳng hạn:

 • Quảng cáo Tivi (TV ads)
 • Bảng điện tử (Digital billboards)
 • Quảng cáo Radio (Radio spots)
 • Quảng cáo tin nhắn (SMS texts)

Một số kênh mà cả Digtal Marketing & Online Marketing đều có sử dụng trùng lắp nhau đó là:

 • Content marketing
 • Web design
 • Email marketing
 • Quảng cáo trực truyến
 • SEO/SEM
 • ….
DigitalMktvs OnlineMkt 7832c498546729c0eb502c8f75e64879 2000
Type caption (optional)

2. Digital Marketing vs. Traditional Marketing: Đâu là sự khác biệt?

Digital Marketing vs. Traditional Marketing
Type caption (optional)

Hai loại hình Marketing này khác nhau khá rõ rệt trong phương thức triển khai. Nếu như Digital Marketing triển khai chính trên các kênh kỹ thuật số, thì Traditional Marketing (Marketing truyền thống) lại chủ yếu triển khai trên các kênh offline như quảng cáo Billboard ngoài trời, phát quảng cáo tờ rơi/brochure, PR/quảng cáo trên báo in giấy…

Về đo lường & chi phí vận hành, các phương thức Maketing truyền thống thường có phí cao & đặc biệt khó đo lường hiệu quả hơn so với Digital Marketing. Tuy nhiên, không vì vậy mà người ta bỏ Marketing truyền thống, bởi nó vẫn có khả năng tiếp cận người dùng rất tốt. Tuỳ vào đối tượng mục tiêu là ai, “túi tiền” bao sâu, các doanh nghiệp sẽ linh động sử dụng một trong hai, hoặc kết hợp cả hai phương thức này (ommichannel/ cross-channel) để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

3. Digital Marketing vs. Social Media Marketing: Đâu là sự khác biệt?

Difference Between Social Media Marketing and Digital Marketing f145b8b1e77716ab1cca548db2531194 2000
Type caption (optional)

Digital Marketing & Social (Media) Marketing khác nhau ra sao? Nói ngắn gọn thì Social Marketing là một phần quan trọng của Digital Marketing. Dù vậy, nó không thay thế lẫn nhau như nhiều người vẫn tưởng. Rất nhiều Marketer, chỉ chạy marketing duy nhất trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, YouTube, TikTok…và nghĩ rằng mình đang chạy Digital marketing.

Sau đây là tóm tắt những điểm khác biệt chính giữa 2 kênh này.

Digital MarketingSocial Media Marketing
Truyền thông trên tất cả các nền tảng digital (kỹ thuật số) – cả online lẫn offline – chẳng hạn, SEO/SEM, email marketing, quảng cáo TV, Radio…Là một phần của Digital Marketing, sử dụng chủ yếu các nền tảng mạng xã hội để quảng bá sản phẩm/dịch vụ như: Facebook, Instagram, Tiktok, YouTube…
Độ tiếp cận rộng lớn trên đa nền tảng kỹ thuật sốGiới hạn – chỉ duy nhất tiếp cận đến người dùng mạng xã hội
Hướng đến tiếp cận đối tượng mục tiêu trên mọi điểm chạm của hành trình khách hàng, ở bất kỳ kênh digital nào họ dùng.Hướng đến việc xây dựng nội dung thu hút tương tác trên các nền tảng mạng xã hội, tạo sự quan tâm của người dùng đến doanh nghiệp/ sản phẩm/ dịch vụ.
Tạo độ nhận biết, 1 chiều hoặc tương tác 2 chiều, với khách hàng mục tiêu bằng cách phủ đa kênhTạo độ nhận biết, tương tác trực tiếp 2 chiều với người dùng mạng xã hội
Dễ dàng theo dõi & đo lường kết quảDễ dàng theo dõi & đo lường kết quả

4. Digital Marketing vs. Affiliate Marketing: Đâu là sự khác biệt?

Digital Marketing vs. Affiliate Marketing

Tiếp thị kỹ thuật số là một thuật ngữ rộng hơn tiếp thị liên kết và bao gồm tất cả các phương pháp quảng bá sản phẩm / dịch vụ trên các trang web, nền tảng truyền thông xã hội và các phương tiện kỹ thuật số khác.

Trong khi đó, Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là một hình thức của Digital Marketing, nơi đó:

– Nếu bạn là Affiliate Marketer/Publisher, càng có nhiều khách hàng, bạn càng nhận được nhiều hoa hồng theo chuyển đổi thành công CPA (chi phí trên mỗi hành động). 

– Nếu bạn là Nhãn hàng (Advertiser), bạn sẽ chỉ trả phí chủ yếu trên hành động chuyển đổi thành công thu được từ các Affiliate Marketers đang quảng bá sản phẩm/dịch vụ cho mình.

Có thể tóm tắt sự khác biệt giữa Digital Marketing & Affiliate Marketing như sau:

 Digital MarketingAffiliate Marketing
 Định nghĩaLà một phương thức Marketing quảng bá sản phẩm/dịch vụ trên đa nền tảng kỹ thuật số cả online/offline, sử dụng các kỹ thuật triển khai khác nhau.Là một phương thức Marketing để quảng bá sản phẩm/dịch vụ đổi lấy hoa hồng chia sẻ từ nhãn hàng.
Các thành phần bao hàmDigital marketing sẽ có nhiều thành phần, đa kênh từ đa nền tảng tiếp thị kỹ thuật số.Affiliate Marketing có ba thành phần chính:  affiliate marketer (người chạy quảng bá sản phẩm/dịch vụ để kiếm hoa hồng), khách hàng, và nhãn hàng (bên sở hữu sản phẩm/dịch vụ).
 Tính sở hữuTrong digital marketing, bạn có thể là người sở hữu sản phẩm/dịch vụ & quảng bá sản phẩm/dịch vụ đó trên các kênh digital.Trong Affiliate Marketing thì Affiliate Marketers lại thường là không sở hữu bất kỳ sản phẩm/dịch vụ nào, họ chạy cho nhãn hàng & nhận lại hoa hồng. Quan hệ giữa Affiliate Marketers & nhãn hàng chạy hình thức này là quan hệ win-win.
Độ lan toảDigital marketing là sự kết hợp của nhiều kỹ thuật marketing. Nó là một khái niệm rộng, với đa nền tảng hoạt động & độ lan tỏa rộng.Affiliate marketing là một thành phần (sub-component) của Digital Marketing. Chủ yếu liên quan đến các hoạt động chia sẻ hoa hồng trên chuyển đổi (CPA). Để tạo được độ lan tỏa mạnh với Affiliate Marketing, bạn cần có một network rộng lớn đội ngũ Affiliate Marketers chạy đa kênh.

5. Digital Marketing vs. Content Marketing: Đâu là sự khác biệt?

Digital Marketing vs. Content Marketing

Content Marketing là sử dụng nội dung để thu hút khách hàng mục tiêu, quảng bá sản phẩm/dịch vụ. Trong khi đó, Digital Marketing là một thuật ngữ tổng quát bao hàm mọi loại hình quảng cáo trên nền tảng kỹ thuật số.

Content Marketing là gián tiếp, Digital Marketing thường rất trực tiếp

Nội dung (Content) có thể là bất cứ thứ gì, từ viết bài đăng trên blog đến tạo ảnh, video và thậm chí là Spotify playlist. Content Marketing hoạt động bằng cách cung cấp thông tin và xây dựng lòng tin, hiếm khi cố gắng chuyển đổi khách hàng trực tiếp, mặc dù nó có thể liên kết đến các trang khác để làm điều này. Ngược lại, với Digital Marketing các phương thức được sử dụng, chẳng hạn như PPC ads, lại tập trung vào việc thúc đẩy một hành động cụ thể ngay từ lần tiếp cận đầu tiên.

Content Marketing là một khoản đầu tư dài hạn, không thấy được chuyển đổi doanh thu tức thời nhưng hiệu quả bền vững. Với Digital Marketing, đa phần các phương thức triển khai đều có thể thực hiện nhanh & thấy được hiệu quả doanh thu tức thời, nhưng lại không lâu dài (ngoại trừ SEO)

Tóm lại, sự khác biệt giữa tiếp thị nội dung và tiếp thị kỹ thuật số là gì?

Giải thích đơn giản thì Content Marketing chủ yếu tập trung vào sự tương tác và xây dựng lòng tin, còn Digital Marketing tập trung vào mục tiêu bán hàng.

LỜI KẾT

Như vậy ở bài viết này, SWM đã chia sẻ với bạn những điểm khác biệt chính giữa các loại hình Marketing dễ nhầm lẫn. Mình hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn trẻ vừa mới bước chân vào ngành Digital Marketing, hoặc cho bất kỳ ai có cùng thắc mắc muốn tìm lời giải đáp.

Bài 4: Top các công cụ Marketing cực hữu ích bạn nên biết, để Marketing hiệu quả & thông minh

Rainie Nguyen

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Mình đi từ gốc là dân Marketing & đã làm việc trong ngành này từ 2011 đến nay. Mình thích tìm tòi học hỏi các kiến thức mới, đặc biệt các công cụ, nền tảng online giúp tiết kiệm thời gian & tối ưu hiệu quả trong công việc. Hy vọng các chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức hữu ích và thành công hơn trong mọi việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button